Top 4 cách căn lề văn bản trong Microsoft Word

Một trong những điều cần thiết về định dạng văn bản trong bất kỳ trình xử lý văn bản nào là khả năng căn chỉnh lề văn bản. Cho dù bạn cần căn chỉnh các phần văn bản sang trái, bên phải hoặc căn giữa nó trên trang, Microsoft Word cho phép bạn làm điều đó một cách dễ dàng.

Để làm cho mọi thứ thậm chí còn đơn giản hơn cho bạn, chúng tôi đã tạo hướng dẫn này minh họa bốn cách căn chỉnh văn bản khác nhau trong Word, cả theo chiều ngang và chiều dọc:

Để tạo hướng dẫn này, chúng tôi đã sử dụng Word phiên bản 2019 từ Microsoft Office 365. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có một phiên bản Office khác, mọi thứ cũng sẽ hoạt động giống nhau, với một số khác biệt nhỏ về hình ảnh.

Căn lề văn bản sang trái hoặc phải trong Microsoft Word

Trong Word, nếu bạn muốn căn chỉnh một số văn bản, trước tiên hãy chọn văn bản đó. Sau đó, bấm hoặc nhấn vào tab Trang đầu ở đầu cửa sổ.

Chọn văn bản và mở tab Trang đầu từ Microsoft Word

Trong phần Đoạn văn, hãy bấm hoặc gõ nhẹ vào Căn Trái hoặc Căn Phải, tùy thuộc vào những gì bạn muốn.

Các nút Căn Trái và Căn Phải từ Microsoft Word

Dưới đây là cách văn bản được căn chỉnh sang phải:

Văn bản đã được căn chỉnh sang phải trong Microsoft Word

MẸO: Bạn cũng có thể căn chỉnh văn bản sang trái hoặc phải nhanh hơn bằng cách chọn văn bản rồi nhấn các phím CTRL + L hoặc CTRL + R trên bàn phím.

Xem thêm: Download Office 365 – Hướng dẫn cài đặt Microsoft 365 miễn phí

Căn lề giữa văn bản theo chiều ngang trong Microsoft Word

Để căn lề giữa văn bản theo chiều ngang, trước tiên hãy chọn văn bản đó. Sau đó, bấm hoặc nhấn vào cùng một tab Trang đầu từ đầu cửa sổ.

Chọn văn bản và mở tab Trang đầu từ Microsoft Word

Trong phần Đoạn văn, hãy bấm hoặc gõ nhẹ vào Giữa và văn bản đã chọn ngay lập tức được di chuyển đến giữa lề bên của trang.

Nút Căn giữa từ phần Đoạn văn trong Microsoft Word

MẸO: Bạn cũng có thể định tâm văn bản bằng cách chọn văn bản rồi nhấn các phím CTRL + E trên bàn phím.

3. Căn lề đều văn bản trong Microsoft Word

Văn bản hợp lý có các cạnh thẳng ở cả hai bên của trang. Để đạt được hiệu ứng này, Word có thể thêm nhiều hoặc ít khoảng cách giữa các từ để mỗi dòng lấp đầy từ đầu này sang đầu kia. Tuy nhiên, dòng văn bản cuối cùng có thể ngắn hơn nếu nó có quá ít từ trong đó.

Để căn lề đều văn bản trong Word, trước tiên, hãy chọn văn bản, sau đó bấm hoặc nhấn vào tab Trang đầu ở đầu cửa sổ.

Chọn văn bản và mở tab Trang đầu từ Microsoft Word

Trong phần Đoạn văn, bấm hoặc nhấn vào Biện minh. Văn bản của bạn sẽ trông giống như thế này:

Nút Căn lề đều từ phần Đoạn văn trong Microsoft Word

MẸO NHỎ: Bạn có thể căn đều văn bản nhanh hơn bằng cách chọn văn bản rồi nhấn các phím CTRL + J trên bàn phím.

4. Căn chỉnh lề văn bản theo chiều dọc (trên cùng, giữa, căn đều, dưới cùng) trong Word

Như với bất kỳ tác vụ căn chỉnh văn bản nào khác, trước tiên hãy chọn văn bản. Sau đó, nhấp hoặc nhấn vào tab Bố cục từ đầu cửa sổ.

Chọn văn bản và mở tab Bố trí từ Microsoft Word

Sau đó, bấm hoặc gõ nhẹ vào nút Công cụ Khởi động Hộp thoại từ phần Thiết lập Trang. Đây là một nút nhỏ mô tả một mũi tên, được tìm thấy ở góc dưới cùng bên phải của phần Thiết lập Trang.

Nút Công cụ Khởi động Hộp thoại từ phần Thiết lập Trang trong Word

Bây giờ cửa sổ Thiết lập Trang mở ra. Trong đó, chọn tab Bố cục từ trên cùng.

Tab Bố trí từ cửa sổ Thiết lập Trang trong Microsoft Word

Tìm tùy chọn cài đặt có tên Căn chỉnh dọc trong phần Trang. Theo mặc định, nó nên được đặt thành Trêncùng , có nghĩa là văn bản được căn chỉnh theo chiều dọc đến đầu trang.

Tuy nhiên, bạn có thể đặt văn bản căn chỉnh theo chiều dọc với giữa, dưới cùng hoặc thậm chí là căn đều. Nhấp hoặc nhấn vào Căn chỉnh dọc và chọn những gì bạn thích.

Các tùy chọn cho Căn lề Dọc trên Trang

Sau đó, hãy đảm bảo chọn Văn bản đã chọn trong hộp Áp dụng cho ở cuối cửa sổ. Điều này chỉ áp dụng căn chỉnh cho văn bản bạn đã chọn.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể áp dụng căn chỉnh dọc cho tất cả văn bản từ toàn bộ tài liệu nếu bạn muốn: vì điều đó, hãy để cài đặt Áp dụng cho toàn bộ tài liệu .

Chọn áp dụng căn lề cho Toàn bộ tài liệu hoặc chỉ cho văn bản Đã chọn

Dưới đây là ví dụ về cách văn bản được căn giữa theo chiều dọc trông như thế nào:

Văn bản đã được căn giữa theo chiều dọc trên trang trong Microsoft Word

Dễ dàng, phải không? Tất cả những gì bạn còn phải làm bây giờ là thử nghiệm các tùy chọn căn chỉnh khác nhau để văn bản của bạn trông giống như bạn muốn. Bạn cũng có thể muốn thay đổi hướng của tất cả hoặc chỉ một số trang trong tài liệu Word của mình.

Bạn có quản lý để căn chỉnh văn bản của bạn như bạn muốn?

Căn chỉnh văn bản trong Microsoft Word không phức tạp. Tất cả chỉ cần một vài cú nhấp chuột hoặc nhấn vào đây và ở đó và văn bản nhảy bất cứ nơi nào bạn muốn trên các trang của mình.

Bạn có quản lý để căn lề văn bản trong tài liệu Word của bạn như bạn dự định không? Anh có gặp vấn đề gì không? Để lại bình luận bên dưới và chia sẻ thêm chi tiết.

Bài viết liên quan