Cách chụp màn hình máy tính trên laptop Windows hay Macbook

Chụp màn hình laptop để hỗ trợ bạn có thể lưu lại những tài liệu hay thông tin quan trọng. Nếu bạn cần chụp ảnh màn hình của một thứ gì đó trên màn hình máy tính của mình thì Windows hay Macbook cung cấp nhiều phương pháp để thực hiện việc đó.

Bài viết này, Toolmienphi.com sẽ chia sẻ với các bạn cách chụp màn hình máy tính Windows và MacBook đơn giản và nhanh chóng nhất. Cách chụp màn hình  laptop mà mình hướng dẫn phù hợp với tất cả các dòng máy laptop trên thị trường như: Dell, HP, ASUS, Macbook, Lenovo, Acer, MSI.

Cách chụp màn hình laptop Windows

Cách chụp màn hình trên máy tính laptop Windows XP, Windows 7, Windows 8:

Bước 1: Giữ nguyên giao diện màn hình máy tính mà bạn chuẩn bị chup -> Bạn chọn nhấn vào nút Print Screen.

Trên bàn phím của bạn thì nút Print Screen được viết tắt thành nút PrtScnPrnt ScrPrint Sc và nằm ở góc phải phía trên của bàn phím. Nếu bạn không tìm thấy phím PstSc thì có thể trên bàn phím của bạn nó đã bị thay đổi một chút (tùy theo bạn sử dụng bàn phím của hãng nào). Bạn có thể tham khảo hình dưới đây để tìm.

Bước 2: Chọn vào biểu tượng Windows (hình cửa sổ) trên bàn phím. Tìm kiếm và sử dụng phần mềm Paint.

Bước 3: Tiếp theo, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán hình ảnh vừa chụp màn hình máy tính vào phần mềm

Bước 4: Sau khi chỉnh sửa hình ảnh xong, bạn click chọn vào File > chọn Save (hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + S) để lưu lại hình ảnh đã chỉnh sửa.

Chọn File > Save để lưu ảnh

Trước khi lưu thì bạn cần chọn vị trí cần lưu và sau đó thì nhấn Save.

Nếu như bạn không muốn copy ảnh chụp màn hình vào phần mềm Paint, bạn có thể Ctrl + V để dán ảnh vừa chụp vào các ứng dụng khác như Line hoặc Messenger.

Cách chụp màn hình laptop cho các dòng Windows 8 -> Windows 10

Bước 1: Chọn Windows + PrtSc (Print Screen) để chụp màn hình máy tính lại.

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy vào thư mục My Computer (hoặc This PC) > Chọn Pictures Screenshots. Tất cả các ảnh chụp màn hình mà bạn đã chụp đều được lưu tại thư mục ScreenShots

Truy cập vào My Computer (This PC) > Chọn thư mục Pictures > Screenshots

Cách chụp màn hình một cửa sổ bất kỳ, áp dụng cho tất cả các dòng Windows:

Bước 1: Mở cửa sổ muốn chụp màn hình.

Bước 2: Nhấn chọn phím Alt + PrtScr (Print Screen).

Bước 3: Vào ứng dụng Paint và ấn Ctrl + V để dán hình ảnh vừa chụp.

Cách chụp màn hình laptop trên Macbook

Cách chụp ảnh toàn màn hình laptop

Trên bàn phím của bạn, nhấn chọn tổ hợp phím Shift + Command (⌘) + 3. Ảnh chụp toàn màn hình sẽ tự động lưu trên màn hình chính.

Cách chụp một phần màn hình laptop tùy chọn

Bước 1: Bạn chọn tổ hợp phím Shift + Command (⌘) + 4, màn hình của bạn sẽ hiện ra hình chữ thập bạn có thể kéo thả một vùng bất kỳ trên màn hình máy tính.

Bước 2: Di chuyển chữ thập đến vùng bạn muốn bắt đầu chụp màn hình, kéo vùng cần chụp. Trong khi kéo, bạn giữ phím Shift hoặc Option.

Sau khi bạn chụp màn hình xong thì bạn chỉ cần thả chuột ra để máy tính tự động lưu lại hình ảnh đó. Nếu muốn hủy bỏ hoặc chọn lại vùng mới, bạn ấn nút Esc trước khi nhả chuột. Ảnh chụp màn hình được lưu dưới dạng file .PNG trên màn hình chính.

Cách chụp màn hình một cửa sổ bất kỳ

Bước 1: Chọn tổ hợp phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ thay đổi thành hình chữ thập. Bạn nhấn tiếp phím Space, con trỏ sẽ biến thành camera.

Bước 2: Di chuyển camera này qua cửa sổ cần chụp. Sau đó nhấp chuột hoặc trackpad để chụp. Ảnh chụp màn hình được lưu dưới dạng file .PNG trên màn hình chính.

Ứng dụng ảnh chụp màn hình máy tính Windows 

Nếu bạn không hài lòng với bất kỳ phương pháp Windows tích hợp nào, có các công cụ chụp ảnh màn hình của bên thứ ba đáng xem xét, mỗi công cụ đều có các dịch vụ bổ sung riêng.

  • Snagit là một công cụ ảnh chụp màn hình cho phép bạn tạo ảnh GIF động, chụp ảnh màn hình toàn trang và hơn thế nữa. Nhược điểm? Phiên bản cao cấp có giá $ 50. Ngoài ra còn có bản dùng thử miễn phí 30 ngày, mặc dù bất kỳ ảnh nào bạn chụp trong thời gian dùng thử này sẽ được đánh dấu chìm.
  • Lightshot là một công cụ chụp ảnh màn hình miễn phí được thiết kế để chia sẻ xã hội nhanh chóng. Khi bạn tải xuống và cài đặt Lightshot trên Windows 10, nó sẽ thay thế chức năng Print Screen và cung cấp nhiều khả năng chỉnh sửa hơn.
  • Greenshot là một công cụ miễn phí khác cho phép bạn chỉnh sửa và tùy chỉnh ảnh chụp màn hình, cũng như tùy chọn để chụp một trang web cuộn hoàn chỉnh.

Bài viết liên quan