Cách làm ảnh động trong Photoshop dễ hiểu nhất

Hẳn là ai trong chúng ta điều đã tiếp xúc với ảnh động hay còn được gọi là GIF động. Đó là một tệp hình ảnh cho phép bạn làm nổi bật các hình ảnh động, làm cho hình ảnh có vẻ như đang chuyển động. Hãy nghĩ về chúng như là sự kết hợp giữa hình ảnh tĩnh và video.

Tại sao GIF lại là những bổ sung tuyệt vời cho hoạt động Marketing của bạn? Chúng dễ tiêu thụ, cung cấp một cách mới để thu hút sự chú ý của người xem và có thể có tác động cảm xúc nghiêm trọng. 

Ngoài Marketing ra thì ảnh động còn hữu ích với nhiều mục đích sử dụng khác nhau, mục đích chủ yếu vẫn là tạo điểm nhấn, sự ấn tượng đối với các tác phẩm của bạn.

Cách tạo ảnh động trong Photoshop nhanh chóng

Trong hướng dẫn tạo ảnh động GIF sau đây, mình sẽ sử dụng phiên bản Creative Cloud 2015 của Photoshop, nhưng các bước sẽ tương tự trong các phiên bản khác nên bạn đừng lo nhé!

Dưới đây là một ví dụ về cách làm ảnh động mà bạn có thể tạo bằng hướng dẫn trong bài viết này:

Được rồi, bây giờ chúng ta hãy bắt đầu.

Bước 1: Tiến hành tải hình ảnh của bạn lên Photoshop.

Tập hợp các hình ảnh bạn muốn trong một thư mục riêng biệt. Để tải chúng lên Photoshop, hãy nhấp vào File -> Scripts -> Load Files Into Stack.

Tiếp theo, chọn Browse qua và chọn tệp bạn muốn sử dụng làm ảnh động của mình. Sau đó, nhấp vào OK.

Photoshop sau đó sẽ tạo một layer riêng biệt cho mỗi hình ảnh bạn đã chọn. Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Tạo mỗi khung của ảnh động dưới dạng một layer Photoshop khác nhau. Để thêm một layer mới, chọn  Layer  -> New  -> Layer.

Hãy nhớ đặt tên cho các layer của bạn để bạn có thể theo dõi chúng dễ dàng khi tạo ảnh động. Để đặt tên cho layer, hãy chuyển đến bảng điều khiển Layers ở dưới cùng bên phải màn hình của bạn, nhấp đúp vào tên lớp mặc định và nhập tên bạn muốn thay đổi thành. Nhấn Enter khi bạn hoàn tất.

Khi bạn có các lớp (Layer) của mình ở đó và bạn đã đặt tên cho tất cả chúng, bạn đã sẵn sàng cho bước hai.

Một mẹo hữu ích cho bạn: Nếu bạn muốn kết hợp các lớp để chúng xuất hiện trong một khung duy nhất trong ảnh động của bạn, hãy bật chế độ hiển thị cho các lớp bạn muốn hợp nhất (bằng cách nhấp vào “eye” ở bên trái của mỗi tên lớp để chỉ các mắt cho các lớp bạn muốn hợp nhất đang mở). Tiếp theo, nhấn Shift + Command + Option + E (Mac) hoặc Shift + Ctrl + Alt + E (Windows). Photoshop sẽ tạo một lớp mới chứa nội dung đã hợp nhất, bạn cũng nên đổi tên.

Bước 2: Mở cửa sổ Timeline trên thanh công cụ window.

Để mở Timeline, hãy chuyển đến điều hướng trên cùng, chọn Window -> Timeline. Timeline sẽ cho phép bạn quyền bật và tắt các lớp khác nhau trong những khoảng thời gian khác nhau, do đó biến hình ảnh tĩnh của bạn thành ảnh động (GIF).

Cửa sổ Timeline sẽ xuất hiện ở cuối màn hình của bạn giống như hình minh họa bên dưới đây:

Bước 3: Trong cửa sổ Timeline, nhấp vào “Create Frame Animation

Nếu không được chọn tự động, hãy chọn Create Frame Animation từ menu thả xuống – nhưng sau đó bạn hãy nhớ nhấp vào nó nhé, nếu không các tùy chọn hoạt ảnh khung sẽ không hiển thị.

Bây giờ, Timeline của bạn sẽ trông giống như hình sau:

Bước 4: Tạo một lớp mới cho mỗi khung hình mới.

Ở bước này, trước tiên hãy chọn tất cả các lớp của bạn bằng cách đi tới menu điều hướng trên cùng và chọn  Select -> All Layers.

Sau đó, nhấp vào biểu tượng menu ở bên phải màn hình Timeline.

Từ menu thả xuống xuất hiện, chọn Create new layer for each new frame.

Bước 5: Mở cùng một biểu tượng menu ở bên phải và chọn “Make Frames From Layers”.

Điều này sẽ làm cho mỗi lớp trở thành một khung ảnh động của bạn.

Bước 6: Dưới mỗi khung, hãy chọn khoảng thời gian nó sẽ xuất hiện trước khi chuyển sang khung tiếp theo.

Bạn thực hiện bằng cách nhấp vào thời gian bên dưới mỗi khung và chọn khoảng thời gian tùy thích mà bạn muốn nó xuất hiện. Trong bài viết này mình chọn 0,5 giây cho mỗi khung hình.

Bước 7: Ở cuối thanh công cụ, tùy theo nhu cầu của bạn hãy chọn số lần bạn muốn nó lặp lại.

Theo như mặc định hệ thống sẽ ghi là Once (một lần), nhưng bạn có thể lặp lại nó bao nhiêu lần tùy thích, bao gồm cả Forever (mãi mãi). Nhấp chọn Other nếu bạn muốn chỉ định số lần lặp lại tùy chỉnh.

Bước 8: Xem trước ảnh động của bạn bằng cách nhấn vào biểu tượng phát. Nếu cần chỉnh sửa gì bạn quay lại các bước bên dưới để sửa nhé.

Bước 9: Lưu và xuất ảnh động của bạn

Bạn đã hài lòng với ảnh động của bạn? Nếu có vậy thì hãy tiến hành lưu nó để sử dụng trực tuyến bằng cách đi tới thanh điều hướng trên cùng và nhấp vào File -> Export -> Save for Web (Legacy).

Tiếp theo, chọn kiểu tập tin ảnh động bạn muốn lưu nó như dưới Preset. Nếu bạn có ảnh động có độ dốc, hãy chọn Dithered GIFs có màu sắc để ngăn dải màu. Nếu hình ảnh của bạn sử dụng nhiều màu đồng nhất, bạn có thể chọn không hòa sắc. 

Con số bên cạnh tệp GIF xác định độ lớn (và độ chính xác) của màu ảnh động sẽ so với JPEG hoặc PNG ban đầu. Theo Adobe, tỷ lệ phối màu cao hơn dẫn đến sự xuất hiện của nhiều màu sắc và chi tiết hơn – nhưng nó làm tăng kích thước tệp. 

Nhấp vào Save ở dưới cùng để lưu tệp vào máy tính của bạn. Bây giờ bạn đã sẵn sàng tải lên ảnh động này để sử dụng cho các nhu cầu cá nhân của mình! Tải tệp ảnh động lên bất kỳ nơi nào trực tuyến mà bạn đặt hình ảnh và tệp sẽ phát liền mạch.

 Và sau đây là thành quả:

Lời kết

Hy vọng với những bước hướng dẫn chi tiết ở trên bạn đã có thể làm ảnh động trong Photoshop một cách dễ dàng và nhanh chóng. Chúc bạn thực hiện thành công!

 

Bài viết liên quan