Cách xóa, gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 10 dễ dàng

Máy tính của bạn đang sử dụng Windows 10 và đang có một vài ứng dụng hay phần mềm bạn không sử dụng nữa? Bạn đang muốn gỡ cài đặt ứng dụng đó đi nhưng bạn không biết cách nào để thực hiện. Việc loại bỏ chúng để giải phóng dung lượng ổ đĩa và làm gọn gàng Menu Start của bạn.

Windows 10 bao gồm tùy chọn trình gỡ cài đặt có sẵn thông qua Menu Start, Settings screen hay ở trong Control Panel. Bạn có thể xóa ứng dụng Windows 10 Universal một cách nhanh chóng và rõ ràng thông qua tính năng gỡ cài đặt trong Menu Start hay trong Cài đặt, không cần tới Control Panel.

Hãy cùng Toolmienphi.com tham khảo Cách xóa, gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 10 dễ dàng nhé.

Cách xóa ứng dụng trên win 10 khỏi Start Menu 

Bạn có thể gỡ cài đặt một ứng dụng khỏi Menu Start của Windows 10 bằng cách sau:

Bước 1: Nhấp vào nút Start và tìm chương trình bạn muốn xóa, trong danh sách Tất cả ứng dụng ở bên trái hoặc trong phần lát gạch ở bên phải.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào ứng dụng hay phần mềm cần xóa.

Bước 3: Nhấp chọn Uninstall, xác nhận bạn muốn gỡ cài đặt và nó sẽ biến mất.

Gỡ cài đặt trong Cài đặt ứng dụng 

Bước 1: Bạn hãy chọn: Settings > Apps > Apps & features để dễ dàng xem tất cả các chương trình bạn có thể gỡ cài đặt.

Bước 2: Màn hình này hiển thị cho bạn cả Windows Universal và các ứng dụng máy tính để bàn tiêu chuẩn, vì vậy bạn sẽ tìm thấy mọi chương trình được cài đặt trên PC của mình tại đây.

Bước 3: Kéo xuống danh sách để tìm chương trình bạn muốn gỡ bỏ, sau đó nhấp vào chương trình đó và chọn Gỡ cài đặt.

Gỡ cài đặt thông qua Control Panel 

Nếu bạn thích sử dụng Control Panel, tùy chọn đó vẫn có sẵn trong phiên bản mới nhất của Windows 10.

Bước 1: Nhấp vào nút Start và kéo xuống thư mục Windows System.

Bước 2: Bấm vào thư mục, sau đó chọn lối tắt Control Panel. Bạn cũng có thể tìm kiếm “Control Panel” trong thanh tìm kiếm.

Bước 3: Chuyển sang chế độ xem biểu tượng và chọn applet cho Programs and Features. Chế độ xem này không hiển thị cho bạn các ứng dụng Windows Universal, chỉ các ứng dụng tiêu chuẩn trên máy tính để bàn.

Bước 4: Chọn chương trình bạn muốn xóa, sau đó nhấp chuột phải vào chương trình đó và chọn Gỡ cài đặt hoặc chọn Gỡ cài đặt ở đầu danh sách.

Xóa ứng dụng trên Win 10 bằng phần mềm khác

Các ứng dụng thường lan truyền các tệp và cài đặt của chúng trong toàn bộ hệ thống của bạn và thậm chí có thể đưa vào Sổ đăng ký của bạn những cài đặt có thể khó theo dõi. Các tính năng gỡ cài đặt được tích hợp trong Windows không nhất thiết phải xóa tất cả các tệp và cài đặt còn sót lại này, nhưng trình gỡ cài đặt của bên thứ ba sẽ thực hiện tốt hơn việc xóa hoàn toàn ứng dụng.

Thách thức trong việc loại bỏ hoàn toàn một ứng dụng Windows dành cho máy tính để bàn nằm ở việc tìm ra sự cân bằng phù hợp. Nhiều tệp Windows và cài đặt Sổ đăng ký được chia sẻ bởi nhiều chương trình. Vì vậy, một tiện ích gỡ cài đặt cần phải loại bỏ tất cả các phần thừa cho chương trình bạn đang gỡ cài đặt mà không lấy ra một chương trình khác có thể vẫn dựa vào các mục đó.

Vì lý do này, nhiều trình gỡ cài đặt tốt nhất có các bản sao lưu và biện pháp bảo vệ cụ thể tại chỗ. Nếu xảy ra sự cố sau khi gỡ cài đặt, ứng dụng có thể được khôi phục để khắc phục mọi sự cố bật lên.

Chúng tôi đề xuất ba chương trình gỡ cài đặt của bên thứ ba có thể hoàn thành công việc. Tuy nhiên, chúng tôi cũng có một số tùy chọn miễn phí khác trong bản tổng hợp Phần mềm Miễn phí Tốt nhất của chúng tôi trong tiêu đề Trình gỡ cài đặt và Trình cài đặt.

1. Revo Uninstaller

Revo Uninstaller có thể xóa sạch và hoàn toàn các ứng dụng máy tính để bàn, ứng dụng Windows và thậm chí cả các tiện ích mở rộng của trình duyệt. Phiên bản miễn phí cung cấp các tính năng cơ bản và có thể là một nơi tốt để bắt đầu

Revo Installer có thể xóa các chương trình đã cài đặt trước đó và giao diện hiển thị cho bạn tất cả các ứng dụng trên hệ thống của bạn để giúp bạn dễ dàng tìm thấy những ứng dụng bạn muốn xóa. Chương trình thậm chí có thể giúp cài đặt các chương trình, cho phép nó theo dõi toàn bộ quá trình cài đặt để gỡ bỏ ứng dụng một cách chính xác hơn trong tương lai.

Để thử Revo hoạt động, hãy nhấp đúp vào chương trình bạn muốn xóa hoặc nhấp chuột phải vào chương trình đó và chọn Gỡ cài đặt. Trước tiên, Revo tạo ra một điểm khôi phục mà bạn có thể quay trở lại nếu nó tỏ ra quá hung hăng trong việc xóa các tệp liên quan và các mục đăng ký. Tiếp theo, Revo gọi quy trình gỡ cài đặt của chính chương trình để loại bỏ nó.

Sau đó, Revo sẽ quét Registry để tìm các cài đặt còn sót lại và hỏi bạn có muốn xóa chúng hay không. Đối với điều này, bạn có thể chọn từ ba chế độ — An toàn, Trung bình hoặc Nâng cao — tùy thuộc vào mức độ tích cực của chương trình mà bạn muốn. Sau đó, Revo sẽ quét các tệp còn sót lại để xóa chúng.

2. IObit Uninstaller

IObit Uninstaller có thể loại bỏ các ứng dụng máy tính để bàn và các ứng dụng Windows Universal. Phiên bản miễn phí cung cấp các tính năng cơ bản, chẳng hạn như khả năng quét các đoạn còn sót lại của một chương trình đã được gỡ cài đặt.

Màn hình chính của IObit Uninstaller cung cấp nhiều chế độ xem và tùy chọn. Bạn có thể xem tất cả các chương trình đã cài đặt, những chương trình được cài đặt gần đây, các chương trình lớn chiếm nhiều dung lượng và các chương trình được sử dụng không thường xuyên.

Màn hình cũng chỉ bạn đến các ứng dụng Windows và trình cắm của trình duyệt. Thậm chí còn có một phần dành cho các bản cập nhật phần mềm, nơi bạn có thể kiểm tra xem chương trình của mình có được cập nhật hay không.

Để sử dụng IObit Uninstaller, hãy chọn chương trình bạn muốn gỡ bỏ rồi nhấp vào nút Gỡ cài đặt. IObit sử dụng quy trình gỡ cài đặt riêng của chương trình để xóa nó, loại bỏ mọi tệp, mục đăng ký và cài đặt không cần thiết trong quá trình thực hiện.

3. Ashampoo UnInstaller

Ashampoo UnInstaller có thể xóa sạch các ứng dụng trên máy tính để bàn và ứng dụng Windows mà không có tệp hoặc cài đặt còn sót lại. Tại màn hình chính, bạn có thể xem tất cả các ứng dụng đã cài đặt, các chương trình đã cài đặt gần đây, các ứng dụng lớn và thậm chí cả các bản cập nhật Windows.

Bạn cũng có thể kiểm tra danh sách tất cả các ứng dụng Windows và trình cắm của trình duyệt. Ashampoo UnInstaller cũng có thể giám sát quá trình cài đặt để giúp cho việc gỡ bỏ các chương trình dễ dàng hơn.

Để dùng thử Ashampoo UnInstaller, hãy chọn một chương trình bạn muốn gỡ bỏ và nhấp vào nút Gỡ cài đặt. Bạn có thể chọn thực hiện làm sạch chuyên sâu bổ sung để thử xóa mọi vết tích của chương trình. Quy trình gỡ cài đặt riêng của chương trình sẽ chạy, để Ashampoo UnInstaller loại bỏ các tệp còn sót lại và cài đặt Registry.

Kết luận

Bài viết trên Toolmienphi.com đã chia sẻ với bạn cách gỡ ứng dụng đã cài đặt từ Store trên Windows 10 mà Tool Miễn Phí cung cấp đến bạn. Nếu có thắc mắc gì thì hãy để lại bình luận dưới bài viết nhé. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan