8 bước đơn giản chèn Background Photoshop

Bạn muốn thay đổi background (nền) của ảnh trong Photoshop? Adobe đã làm cho nó khá dễ dàng với phần mềm Photoshop để chỉnh sửa background của một bức ảnh.

Ở đây ta sử dụng ảnh này để làm ví dụ

Có lẽ bạn muốn biến bầu trời đầy mây thành một ngày nắng đẹp? Hoặc thêm một nền phẳng vào ảnh chụp chính bạn? Nếu vậy, bạn sẽ hài lòng khi biết rằng nó thực sự khá dễ dàng thực hiện với bài viết này.

Cách thay đổi nền của ảnh trong Photoshop

Cách tốt nhất để thực hiện thay đổi nền trong Photoshop là tạo vùng chọn tách biệt giữa background trước và background sau.

Bước 1: Chọn đối tượng tiền cảnh

Lấy Quick Selection Tool từ thanh công cụ hoặc nhấn W trên bàn phím của bạn. Nhấp và kéo vào bên trong khu vực bạn muốn chọn. Photoshop sẽ cố gắng đoán những phần bạn muốn đưa vào dựa trên mức độ tương phản trong hình ảnh.

Do đó, bạn sẽ thấy rằng các khu vực có độ tương phản cao và các cạnh cứng được chọn sạch sẽ, nhưng độ tương phản thấp và các cạnh mềm sẽ yêu cầu nhiều thao tác hơn.

Bước 2: Điều chỉnh lựa chọn 

Để tinh chỉnh lựa chọn của bạn, hãy phóng to hình ảnh và thu nhỏ kích thước brush bằng cách nhấn vào dấu ngoặc vuông bên trái. Bây giờ, tiếp tục nhấp và kéo để thêm các phần của đối tượng background trước vào lựa chọn của bạn.

Nếu bạn cần xóa bất kỳ thứ gì khỏi vùng chọn, hãy giữ phím Alt và nhấp và kéo trong các khu vực đó.

Bước 3: Chọn và tạo mặt nạ

Trong thanh tùy chọn ở đầu màn hình, nhấp vào Select and Mask . Màn hình mở ra cho phép bạn tinh chỉnh lựa chọn và chuyển đổi nó thành một mặt nạ.

Trong bảng Properties , nhấp vào tùy chọn chế độ xem View Mode để thay đổi cách bạn sẽ thấy lựa chọn của mình. Overlay là một lựa chọn tốt, vì bạn có thể chọn màu tương phản với hình ảnh của mình. Nhưng khi làm việc, bạn có thể muốn nhấn phím F để chuyển qua các chế độ xem — các background khác nhau sẽ làm nổi bật bất kỳ chủ thể nào với lựa chọn của bạn.

Bước 4: Tiếp tục điều chỉnh lựa chọn

Trong thanh công cụ ở phía bên trái của màn hình là nhiều công cụ khác nhau để trợ giúp bạn:

  • Quick Selection Tool: Được sử dụng để nhanh chóng thêm (hoặc xóa) bất kỳ khu vực lớn hơn nào vào lựa chọn của bạn.
  • Refine Edge Brush Tool: Sử dụng tốt nhất trên tóc và các cạnh mềm khác.
  • Brush Tool: Sử dụng điều này trên các cạnh cứng hơn.
  • Lasso/Polygonal Lasso Tool: Vẽ thủ công các khu vực để thêm hoặc xóa khỏi lựa chọn của bạn.

Phóng to hình ảnh của bạn để kiểm tra các cạnh của vùng chọn. Bạn sẽ không cần phải chạm nhiều vào nó — bạn chủ yếu đang tìm kiếm các khu vực chưa được chọn, đã được chọn sai hoặc có các cạnh rất thô.

Trong hình ảnh của chúng ta, chúng ta sẽ bắt đầu với công cụ Brush để làm mịn các cạnh của bức tường và phần thân. Chỉ cần tô để thêm vào vùng chọn hoặc giữ phím Alt và tô để xóa các vùng.

Tiếp theo, chuyển sang công cụ Refine Edge để vuốt tóc lên hoặc bất kỳ cạnh mềm nào. Trong Edge Detection trong bảng điều khiển bên phải, chọn hộp được đánh dấu Smart Radius

Điều này giúp Photoshop phân biệt giữa các cạnh mềm và cứng. Ngoài ra, bạn có thể tăng Radius lên một chút. Bạn sẽ cần thực hiện việc này bằng mắt để xem hiệu ứng của nó — nhấn P để chuyển đổi giữa trước và sau.

Đặt lược mềm Refine Edge lên mép ngoài của tóc và bắt đầu chải. Bạn sẽ thấy các sợi tóc bắt đầu được thêm vào vùng chọn. Giữ phím Alt và tô để hoàn tác các thay đổi của bạn nếu bạn không hài lòng với chúng.

Bước 5: Điều chỉnh cài đặt

Các tùy chọn Select and Mask bao gồm một số tùy chọn được liệt kê trong Global Refinements

Bước 6: Xóa viền màu

Khi bạn hài lòng với lựa chọn của mình, hãy chuyển đến Output Settings trong bảng điều khiển bên phải. Đánh dấu chọn  Decontaminate Colors để loại bỏ bất kỳ viền màu nào còn lại trong lựa chọn của bạn.

Trong Output, chọn New Layer with Layer Mask và nhấp vào OK . Bây giờ bạn đã xóa background hình ảnh, bạn đã sẵn sàng để thêm nền mới.

Bước 7: Dán background mới của bạn

Tiếp theo, dán vào hình ảnh có chứa background mới của bạn. Đặt nó trên một lớp ngay bên dưới lớp chứa lựa chọn tiền cảnh của bạn.

Sử dụng công cụ Hand để định vị lớp ở bất cứ đâu bạn muốn, thay đổi kích thước nếu cần bằng công cụ Free Transform (Ctrl + T  hoặc Cmd + T). Lấy tay cầm ở các góc hoặc các cạnh của hình ảnh và kéo vào trong để thu nhỏ. Giữ phím Shift để giữ nguyên tỷ lệ khung hình.

Bước 8: Kết hợp màu sắc

Bước cuối cùng là sửa màu sắc của background trước để đảm bảo chúng hòa trộn đúng với nền sau.

Chọn lớp background trước, đảm bảo chọn hình ảnh, không phải mặt nạ. Đi tới Image -> Adjustments -> Match Color và chọn màu phù hợp.

Trong cửa sổ mở ra, hãy chuyển đến Source và chọn hình ảnh bạn đang làm việc. Trong Layers chọn lớp bạn muốn sửa — bạn có thể khớp background trước với background mới của mình hoặc ngược lại.

Bây giờ kiểm tra Neutralize để loại bỏ bất kỳ phôi màu từ lớp lựa chọn của bạn, điều chỉnh LuminanceIntensity tùy chọn cho đến khi foreground và phù hợp với background. Bạn có thể giảm hiệu ứng bằng cách sử dụng thanh trượt Fade nếu cần. Sử dụng tùy chọn xem trước Preview  để chuyển đổi giữa trạng thái trước và sau.

Nhấp vào OK và bạn đã hoàn tất. Lưu tệp của bạn ở định dạng PSD để bảo toàn tất cả thông tin lớp.

Để chia sẻ hình ảnh của bạn, bạn cần lưu nó ở định dạng khác. Vào File -> Save As và chọn JPEG để thực hiện việc này. Tuy nhiên, đừng xóa PSD của bạn — đó là bản sao lưu của bạn!

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn thực hiện chèn background trong Photoshop một cách dễ dàng và nhanh chóng. Chúc bạn thực hiện thủ thuật này thành công!

Bài viết liên quan