Cách Copy màu từ bất kỳ hình ảnh nào trong Photoshop

Photoshop là phần mềm chỉnh sửa, thiết kế hình ảnh phổ biến nhất hiện nay với rất nhiều công cụ hữu ích và tối đa hóa cho người sử dụng. 

Trong quá trình các bạn làm việc với hình ảnh thì các bạn sẽ tiếp xúc được với rất nhiều màu sắc, vậy làm sao để biết được chính xác mã của một màu sắc cụ thể và Copy được màu sắc đó trong Photoshop?

Copy màu trong Photoshop cực đơn giản

Tổng quan về Copy màu trong Photoshop

Copy màu trong Photoshop hay còn gọi là lấy mẫu màu trong Ps là công việc thường xuyên. Copy màu là khái niệm bạn lấy mã màu của một pixel trên bức ảnh vào bảng color picker hoặc swatch. Việc hiểu nguyên lý hoạt động và sử dụng thành thạo các công cụ copy màu trong photoshop là cực kì cần thiết.

Nguyên lý hoạt động của công cụ Copy màu trong Photoshop

Về mặt nguyên lý hoạt động, chúng ta sử dụng một công cụ chấm vào một pixel trên bức ảnh. Thông qua hành động đó sẽ lưu lại thông tin về màu sắc của pixel màu đó.

Bạn nên lưu ý rằng chúng ta đang lấy mã màu của một pixel màu chứ không phải là cả một khu vực màu. Các thông tin cụ thể về màu của pixel đó bao gồm mã màu, mã màu hệ rgb, mã hệ cmyk…

Không giống với các đối tượng vector, Việc copy màu trong photoshop chỉ lưu lại mã màu tại pixel màu đó. Song song đó bạn cũng không thể copy toàn bộ giải màu của gradient. Nếu bạn sử dụng gradient bạn cần phải thực hiện thao tác lấy mẫu màu cho từng điểm của dải Gradient.

Ứng dụng của công cụ Copy màu trong photoshop

Công cụ Copy màu trong photoshop giúp bạn có thể lấy được mã màu đó và lưu trữ tạm thời trong color picker. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng màu đó cho mọi hoạt động liên quan đến đổ và tô màu.

Những ứng dụng cơ bản nhất của việc copy màu đó là sử dụng màu cho brush, và đổ màu trực tiếp lên layer. Trong bảng quản lý màu bạn có thể lấy mẫu màu cho 1 trong 2 ô màu Background và Foreground trong Photoshop.

5 bước thực hiện Copy màu trong Photoshop

Cùng bắt đầu nhé:

Để thực hiện được thủ thuật này, tất nhiên là chúng ta phải chuẩn bị ít nhất là 2 tấm ảnh (đó là trường hợp ta cần lấy màu từ ảnh này sang ảnh kia, vẫn còn trường hợp chỉ có 1 ảnh, nhưng ảnh đó có từ 2 layer trở lên).

Và trong ví dụ bên dưới, mình có 1 ảnh làm nguyên liệu (nghĩa là ta sẽ lấy tone màu từ ảnh này) và 1 ảnh cần áp dụng lệnh (là ảnh ta sẽ paste tone màu vào).

Bước 1: Mở ảnh Target trong Photoshop.

Bước 2: Đi tới File -> Place, tìm hình ảnh nguồn trong máy tính của bạn và nhấp vào Place.

Bước 3: Chọn lớp nền trong Layers Panel. Nhấp vào biểu tượng “Create New Adjustment Layer” và từ trình đơn thả xuống, chọn “Curves“.

Bước 4: Trong bảng Curves Properties, nhấp đúp vào biểu tượng Black Point (cửa sổ Color Picker sẽ hiển thị).

Bước 5: Nhấp vào điểm tối nhất của hình ảnh nguồn và nhấp vào “OK” trong cửa sổ Color Picker. Như vậy là các bạn đã lấy và lưu được màu mình thích để thuận tiện sau này sử dụng cho việc thiết kế, chỉnh sửa.

Cuối cùng, Các bạn có thể sử dụng các công cụ như: Pencil, Bucket,… để dùng màu sắc các bạn vừa chọn đó. 

Lời kết 

Vậy là bài viết trên đã giới thiệu tới các bạn những cách Copy Layer, copy màu trong phần mềm Photoshop cực đơn giản và nhanh chóng. Hy vọng sẽ giúp ích các bạn trong quá trình sử dụng trình chỉnh sửa ảnh từ chuyên cho đến không chuyên. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Bài viết liên quan