Bộ Font chữ thư pháp đẹp không thể bỏ qua

Muốn để bức hình trở nên thơ mộng hơn, có thể viết lên các bức hình kiểu như tranh trung hoa hay dùng để viết các câu đối đẹp hoặc muốn sở hữu những tấm thiệp, tấm ảnh hay bảng hiệu nổi bật hơn thì việc sử dụng font chữ là rất cần thiết. Và font chữ thư pháp là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Cùng tìm hiểu một số font thư pháp đẹp và cách cài font chữ này vào máy tính nhé. 

1. Đôi nét về chữ thư pháp tiếng Việt

Theo nghĩa thông thường thư pháp (chữ Hán: 書法) là nghệ thuật viết chữ đẹp, là phép viết chữ được người Trung Hoa, Ả Rập, Nhật Bản, hay Việt Nam đã nâng lên thành một thứ nghệ thuật. 

Nhưng không những chỉ dừng lại ở chỗ viết chữ để cho đẹp, mà Thư Pháp còn mang hàm nghĩa sâu xa, mà ở đó người ta dùng Thư Pháp như một phương tiện để biểu lộ tâm, ý, khí, lực của người viết.

Thư Pháp Việt Nam là nghệ thuật có ảnh hưởng theo phong cách thư pháp của người Trung Quốc, thường dùng bút lông và mực tàu để tạo nên các đường nét chữ Nôm, chữ Hán hoặc Chữ Quốc Ngữ đẹp mắt.

Các cách viết trong thư pháp chữ Việt gồm:

  • Chữ chân phương: là lối viết chữ thư pháp phổ biến nhất tại Việt Nam với chữ viết rõ ràng, dễ đọc, sự uyển chuyển đậm nhạt khác nhau của nét bút nhưng không làm mất đi cấu trúc chính của chữ.
  • Chữ cách điệu: cách thể hiện chữ thành nhiều hình tượng khác nhau, có thể biến hóa chữ để mang những hình ảnh mà người viết muốn miêu tả, dễ dàng đánh lừa thị giác của người xem vì tác phẩm nặng về hình hơn chữ. Lối viết này tuy hơi khó đọc nhưng lại thể hiện được ẩn ý của tác giả.
  • Chữ Thảo: là cách viết thể hiện cái hồn chữ nhiều hơn là ý, lối viết phóng túng khiến người xem khó nhận biết, luôn chứa đựng nội lực của người viết.
  • Chữ mộc: là kiểu chữ viết ngược dùng để khắc trên bảng in gỗ và yêu cầu người xem phải soi vào gương để đọc được.

Xem thêm: Font FULL – Tổng hợp các Font chữ đẹp thu hút

2. Một số font chữ thư pháp đẹp được sử dụng nhiều hiện nay

2.1. VNI Quang Ninh

Đây là bộ font thư pháp Việt hóa của tác giả Quang Ninh được thiết kế các chữ theo nét đậm – nhạt của kiểu chữ thư pháp đơn giản, dễ đọc.

Font chữ thư pháp

2.2. Việt hóa VNIThufapfan

Kiểu font chữ thư pháp này thể hiện tương đối rõ ràng các nét chữ, là một trong những kiểu font chữ đẹp được giới designer ưa chuộng hàng đầu.

2.3. TMC – Ong Do

Nếu muốn thể hiện nét bút của Ông Đồ thì bạn có thể sử dụng bộ font thư pháp này với nét chữ thể hiện không khác gì của một ông đồ lâu năm. Bộ font chữ thư pháp này rất phù hợp để thiết kế các câu đối hay chữ trên hoành phi để treo trong nhà.

 

2.4. VNIHLThuphap

Đây là loại font thư pháp cực kỳ cổ, có thể bắt gặp loại font này ở bất kỳ đâu như các biển hiệu, quán cafe,…

2.5. VNIBaybuom

Font chữ thư pháp này được tạo theo kiểu bất quy tắc, không theo thứ tự sắp xếp nào. Các dòng chữ có thể không thẳng hàng và lệch nhau nên nó thể hiện sự tự do, phóng khoáng trong cách viết thư pháp.

2.6. Font thư pháp Việt hóa Thufap02

Nếu để ý, bạn sẽ thấy kiểu font chữ này được dùng nhiều trong các thiệp mời vì nó được sử dụng rộng rãi và phổ biến vì nó dễ nhìn, dễ đọc; nét chữ không quá mềm hay quá cứng mà rất phù hợp.

2.7. VNI Trung Kiên

Kiểu font này rất đặc biệt, ngoài chữ cái thì nó còn tận dụng hết tất cả các ký tự ít được sử dụng trên bàn phím như ~!#$%^&*()… và cả những ký tự không có trong bảng chữ cái tiếng Việt như w, f, j thì sẽ không sử dụng.

Font thư pháp Việt hóa UTM Thiên ÂN

Font chữ thư pháp này được tạo ra nhằm phục vụ nhu cầu của các cá nhân và được chia sẻ rất rộng rãi trong giới designer với các nét chữ đẹp, cổ điển không khác gì như chữ được viết tay vậy.

2.8. Font thư pháp HL Thuphap 4BK

Bộ font thư pháp này trông có vẻ khá cứng nhưng lại rất được ưa chuộng bởi nét chữ thiết kế dễ đọc và có thể sử dụng ở nhiều trường hợp.

2.9. Công Thủy

Font chữ thư pháp này là mẫu thư pháp khá quen thuộc, được dùng nhiều trong các câu đối, câu chúc hay tranh treo tường.

3. Cách thêm font chữ thư pháp vào hệ thống máy tính

Cách 1: Các bạn giải nén thư mục font chữ thư pháp sau khi đã tải về, sau đó các bạn chọn toàn bộ font bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl +A hoặc có thể chọn từng font chữ bằng cách giữ phím Ctrl và click từng font. Sau đó chọn chuột phải lên các font chữ đó chọn Install.

Cách 2: Bạn chọn toàn bộ hay từng font mà các bạn thích sau đó copy bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl +C hoặc nháy chuột phải lên các font được chọn rồi bấm copy sau đó dán vào thư mục có đường dẫn C:\Windows\Fonts bằng nhấn phím Ctrl + V hoặc nháy chuột phải chọn paste.

Trên đây là một số font chữ thư pháp đẹp và ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay bạn có thể tham khảo và chọn lựa cho mình một font chữ phù hợp nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã cùng quan tâm và theo dõi bài viết.

Bài viết tham khảo: Tổng hợp một số Font chữ ký đẹp độc đáo

Bài viết liên quan