Game GOG là gì? Giới thiệu cửa hàng game bản quyền

Thời buổi công nghệ phát triển, nhu cầu vui chơi giải trí cũng như đòi hỏi về chất lượng các game nâng cao. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết mua những game bản quyền ấy ở đâu, đừng lo bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó. Cùng khám phá cửa hàng game bản quyền GOG nhé!

Game GOG là gì? Giới thiệu cửa hàng game bản quyền

Game GOG là gì? Giới thiệu cửa hàng game bản quyền

Xem thêm: Gog game là gì

I. GOG là gì?

Tương tư như Steam, tiền thân của GOG.com là Good Old Games, một công ty cung cấp dịch vụ phim ảnh và đặc biệt là trò chơi máy tính, các game trực tuyến bao gồm cả miễn phí và trả phí có bản quyền.

GOG chịu sự quản lý của GOG Ltd, một công ty con thuộc sở hữu của CD Projekt. Thành lập vào năm 2008, GOG cung cấp các video game dưới các nền tảng kỹ thuật số miễn phí DRM dành cho Windows, MacOS và Linux.

Giao diện cửa hàng GOG

Giao diện cửa hàng GOG

Để mua, người dùng chỉ cần tạo tài khoản miễn phí sau đó thực hiện giao dịch, tải game và trải nghiệm. Hệ thống game tại GOG đa dạng, phong phú và liên tục được cập nhật theo phiên bản mới nhất của nhà phát hành. Đặc biệt các game và dịch vụ có trên GOG được người dùng mua và tải trực tuyến mà không chịu quản lý bản quyền kỹ thuật số.

Giao diện cửa hàng đẹp mắt, thân thiện, các khoản mục được phân chia dễ dàng để bạn có thể tìm được tựa game mong muốn trong thời gian ngắn nhất.

II. Lịch sử hình thành

Trước đây, GOG.com hoạt động dưới tên Good Old Games, tuy nhiên từ ngày 19 đến 22 tháng 10 năm 2010, trang web tạm dừng hoạt động để bảo trì và nâng cấp hệ thống. Tuy nhiên sự cố này được cho rằng là chiêu trò tiếp thị của GOG.com trước khi ra mắt nhằm thu hút mối quan tâm của dư luận.

Trong một bài giới thiệu webcast vào ngày 23/10/2010, một cửa hàng được cải thiện tối ưu được ra mắt. GOG.com công bố sẽ phát hành các tựa game đình đám như Black Isle Studios, Baldur’s Gate, Planescape: Torment và Icewind Dale mà trước đây chưa từng được công bố do vấn đề bản quyền pháp lý.

GOG ngày càng phát triển, thị phần chỉ xếp sau Steam

GOG ngày càng phát triển, thị phần chỉ xếp sau Steam

Trong giai đoạn phát triển, GOG.com trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, vị trí càng được khẳng định trong mắt người tiêu dùng, cho đến nay theo nhiều báo cáo thị phần và doanh thu (năm 2013) GOG.com đã vươn lên vị trí thứ hai chỉ sau Steam. Với định hướng kinh doanh phù hợp, GOG.com hướng đến đối tượng yêu thích DRM và tìm được những khách hàng trung thành cho riêng mình.

III. Yếu tố “DRM-free games” độc đáo

DRM là viết tắt của Digital Rights Management nghĩa là kiểm soát bản quyền nội dung dữ liệu số dựa vào mã hóa sử dụng sản phẩm của họ như: giới hạn số lần cài đặt file, giới hạn thời gian sử dụng, giới hạn đối tượng sử dụng file.

Nguyên lý hoạt động của DRM

Nguyên lý hoạt động của DRM

Do đó, các nhà phát hành game đều có DRM cho riêng mình, ví dụ như ở Steam – cửa hàng game bản quyền lớn nhất tính tới thời điểm này đang sử dụng Steam DRM của Valve. Theo đó, người dùng chỉ có thể chơi các game đã download từ server Steam, ngoài ra không thể trải nghiệm trên các thiết bị khác.

Điểm nổi bật của GOG.com là yếu tố DRM-free-games độc đáo. Có nghĩa là khi bạn mua game trên GOG.com, bạn không chịu sự quản lý kiểm soát nội dung:

  • Bạn có thể tải xuống trình cài đặt và cài đặt trò chơi hoàn toàn ngoại tuyến mà không cần kiểm tra máy chủ. Không cần phải đăng ký với GOG giống như trên Steam.
  • Về mặt kỹ thuật, bạn có thể tải game trên GOG.com và lưu trữ chúng, cũng như cung cấp trò chơi bạn mua trên GOG cho bạn bè chơi mà không cần phải mua lại. Tuy nhiên mục đích DRM là đảm bảo game được sử dụng do chính chủ mua và cài đặt, do đó hành vi chia sẻ không được cổ vũ.

GOG sử dụng DRM-free-games

GOG sử dụng DRM-free-games

IV. Tại sao nên mua game trên GOG

1. Bạn sẽ mua được game bản quyền

  • Khi sử dụng game bản quyền, chắc chắn bạn sẽ đảm bảo được các yếu tố trong game được đầy đủ nhất. Đặc biệt là không cần phải lo vấn đề virus, trojan, keylogger ẩn trong các file không chính thống.
  • Tại cửa hàng GOG, game luôn được cập nhật liên tục với các phiên bản mới nhất, đầy đủ tính năng trong thời gian nhanh nhất.
  • Tiết kiệm dung lượng ổ cứng khi cài đặt: Sau khi mua game trên GOG và tải xuống máy và hoàn tất cài đặt trên thiết bị, bạn không cần phải lưu trữ file cài đặt gốc như cách tải xuống và giải nén thông thường, cũng như không phải trả thêm chi phí update cho bản cài đặt đó.
  • Không chỉ có các game có phí, mà GOG cũng liên tục có những chương trình khuyến mãi với giá hời, các game miễn phí cho bạn tha hồ lựa chọn.
  • Mua game có bản quyền cũng là hình thức tạo động lực giúp các nhà phát triển game tiếp tục cho ra mắt các sản phẩm tiên tiến, chất lượng hơn.

Mua game bản quyền trên GOG

Mua game bản quyền trên GOG

2. Yếu tố DRM-free games

Như đã nói ở trên về những lợi ích mà DRM-free games mang đến, khi mua game trên GOG, bạn dường như sẽ sở hữu nó, tự do cài đặt trên các thiết bị của bạn mà không cần phải lo về sự quản lý bản quyền sau khi mua.

3. Một số game giá rẻ hơn

Đây là yếu tố cạnh tranh lớn nhất của GOG.com so với các cửa hàng khác, điển hình như Steam, cùng một tựa game khi mua trên GOG.com có thể bạn sẽ tiết kiệm lên đến 20$.

Giá game trên GOG có mức cạnh tranh tốt

Giá game trên GOG có mức cạnh tranh tốt

Giá thành của game rẻ hơn một phần vào DRM-free-games mà GOG cung cấp. Tiết kiệm chi phí cho nhà sản xuất game khi phải trả cho đơn vị quản lý DRM. Đơn cử như game The Witcher 3 cực kỳ nổi tiếng trên GOG nhờ DRM-free.

Trên đây là tổng quan về cửa hàng game bản quyền GOG mà những đặc điểm nổi trội của GOG so với các cửa hàng game khác. Mong là sẽ giúp ích cho các bạn có nhiều lựa chọn thú vị hơn vào bộ sưu tập game của mình. Chúc các bạn có những phút giây giải trí vui vẻ.

Một số mẫu laptop giúp bạn chơi game mượt mà đang bán tại Thế Giới Di Động:

Bài viết liên quan