Tất tần tật lộ trình học Photoshop cho người mới bắt đầu

Học Photoshop cơ bản từ con số 0 nên bắt đầu từ đâu? Bài viết này sẽ giúp bạn có được lộ trình tự học Photoshop cơ bản và dễ hiểu nhất.

Bắt đầu học Photoshop cơ bản từ khái niệm

Phần mềm Photoshop

Photoshop là một phần mềm thiết kế tuyệt vời, nó cho phép bạn chỉnh sửa và thiết kế chuyên nghiệp. Đây cũng là phần mềm thiết kế đồ họa  phổ biến nhất hiện nay. Các công cụ sáng tạo và hiệu ứng biên tập của Photoshop cho phép tạo ra các sản phẩm độc đáo một cách nhanh chóng và hoàn hảo. 

Photoshop có rất nhiều phiên bản khác nhau nhưng Photoshop cs6 là một phiên bản được sử dụng rộng rãi nhất của dòng phần mềm Adobe Photoshop.

Một số phần mềm photoshop phổ biến

Các nhóm phím và các công cụ phổ biến trong Photoshop

 • Nhóm phím Marquee Tool
 • Nhóm phím Magic Wand Wand Tool
 • Công cụ Text – công cụ Zoom
 • Công cụ Crop – Cropper Tool
 • Công cụ Rectangle Tool
 • Công cụ Pen Tool
 • Công cụ Spot Healing Brush Tool – Brush Tool
 • Công cụ Clone Stamp Tool – History Brush Tool
 • Công cụ Eraser Tool – Gradient Tool

Các yếu tố cơ bản khi học photoshop:

 • Font chữ
 • Pattern (Họa tiết)
 • Line (Các loại Đường vẽ)
 • Màu sắc
 • Kích cỡ

Hướng dẫn học Photoshop cs6 cơ bản và chi tiết

Trong phần này, chúng tôi sẽ đưa ra các hướng dẫn về một lộ trình các bài học cơ bản, dễ hiểu đối với người mới bắt đầu gồm có 5 bài học, cùng theo dõi bên dưới nhé!

5 công cụ cơ bản nhất bạn cần phải biết khi học Photoshop

– Layers: một khái niệm cơ bản thì layers trong Photoshop là các lớp đối tượng hay các lớp hình ảnh, bạn có thể sắp xếp thứ tự để chúng xếp chồng lên nhau. Chúng ta nên tìm hiểu về Layers đầu tiên.

– Quick selection tool: nói một cách dễ hiểu là công cụ dùng để tách ảnh hoặc đối tượng ra khỏi nền nhanh chóng và thông minh. Nó phân biệt được các vùng có trong ảnh, chỉ với những cú click chuột thì bạn đã chọn thành công thành phần trong ảnh để tiện cho việc chỉnh sửa và thiết kế.

– Đảo ngược vùng chọn: Với những hình ảnh phức tạp, việc sử dụng Quick selection tool sẽ khá khó khăn. Lúc này công cụ đảo ngược vùng chọn sẽ khắc phục tình trạng đó với các thao tác vô cùng đơn giản.

– Điều chỉnh chất lượng ảnh: Đây là một công cụ tuyệt vời trong việc cải thiện chất lượng ảnh của bạn sao cho tối ưu và chuyên nghiệp nhất. Có rất nhiều cách để điều chỉnh chất lượng ảnh khác nhau, phổ biến nhất có thể kể đến: làm ảnh trở nên căng và rõ nét hơn, chỉnh ảnh trở nên sinh động và chân thật hơn.

– Blending Mode: Hay còn được gọi với cái tên khác: chế độ hòa trộn. Đây là một công cụ cho phép bạn phát huy tính sáng tạo của mình để tạo ra những tác phẩm trông chuyên nghiệp và đặc biệt hơn. hoạt động bằng cách sử dụng tập hợp các hiệu ứng pha trộn màu sắc của các pixel màu từ các layers với nhau. 

Nắm vững các công cụ Photoshop từ cơ bản đến nâng cao

Sau khi đã thành thạo các công cụ cơ bản thì việc tích lũy thêm cho mình các công cụ nâng cao sẽ hỗ trợ quá trình thiết kế và chỉnh sửa nhanh hơn rất nhiều. Một số công cụ nâng cao hơn thường gặp như: Layer mask; Clipping mask; Pen tool.

Đặc biệt, Pen Tool được ứng dụng để vẽ đường thẳng trong Photoshop hoặc đường cong trong Photoshop cs6 (hướng dẫn trong bài 04 phía dưới đây).

Một hình ảnh rất chi là nghệ thuật khi sử dụng Clipping mask trong Photoshop

Nền thiết kế

Có nhiều mẫu thiết kế Photoshop sử dụng chính các hình ảnh làm nền nhưng đa số bị gặp phải các vấn đề về bố cục không được hài hòa và việc các layer trông rối mắt. Dưới đây là 4 cách sử dụng hình ảnh làm nền thiết kế trong Photoshop:

 • Sử dụng khoảng trống
 • Làm nhoè hình ảnh
 • Thay đổi độ trong của ảnh
 • Tối ưu chồng lớp 

Vẽ đường thẳng trong Photoshop

Cách vẽ đường thẳng trong Photoshop:

Bước 1: Tạo Layer mới trong Photoshop 

Nhấn tổ hợp 3 phím Ctrl + Shift + N.

Bước 2: Chọn công cụ Line Tool.

Bước 3: Thiết lập Line vẽ 

Chọn kích cỡ, định dạng và màu sắc của đường thẳng trong Photoshop.

Bước 4: Vẽ đường thẳng trong Photoshop

Ta tiến hành kéo chuột từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc của đường thẳng cần vẽ rồi thả tay ra.

Bước 5: Di chuyển đường thẳng

Sau cùng, vào Layer vừa tạo rồi chọn công cụ Move Tool. Dùng chuột di chuyển đường thẳng đến vị trí mà bạn mong muốn.

Cách cắt ghép ảnh trong Photoshop cs6

Khi học Photoshop cs6, một kỹ năng Photoshop cơ bản là cắt và cách ghép ảnh. Học và tìm hiểu về cắt ghép ảnh sẽ giúp cho bạn tiến một bước gần hơn với việc thiết kế và chỉnh sửa ảnh sáng tạo, nghệ thuật hơn.

Lời kết

Hy vọng với phần 1 của bài viết về lộ trình tự học Photoshop cơ bản trên, bạn đã tích lũy được thêm nhiều hướng dẫn quý giá cho việc học Photoshop của mình. Chúc bạn thành công và có thật nhiều ấn phẩm sáng tạo của riêng mình. 

Bài viết liên quan