Hướng dẫn làm nét ảnh bằng Photoshop nhanh nhất

Làm nét ảnh bằng Photoshop sẽ tăng độ sắc nét cho ảnh khi không thể chụp ảnh trong điều kiện tốt. Giúp bức ảnh bị mờ, nhòe, bể ảnh trở nên, rõ nét hơn. Hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới để biết cách thực hiện nhé!

Bạn đang “đau đầu” vì những bức ảnh mờ nhòe và kém thẩm mĩ của mình? Bạn muốn có trong tay một tấm ảnh chất lượng hơn mà không cần phải mang ra tiệm thuê người chỉnh sửa? Đã có ngay những công thức thần thánh giúp tăng độ nét của ảnh trong Photoshop trong CS6.

1. Làm nét ảnh bằng Unsharp Mask trong Photoshop:

Hướng dẫn nhanh

  • Mở Photoshop trên máy tính  > Nhấn File > Chọn Open > Nhấn vào ảnh muốn tăng độ nét chọn Open để mở hình ảnh.
  • Nhấn chuột phải vào Layer > Flatten Image > Chọn Filter > Chọn Sharpen > Chọn Unsharp Mask > Điều chỉnh Radius, Threshold, Amount > OK.

Hướng dẫn thực hiện chi tiết

Bước 1: Bạn mở Photoshop trên máy tính và sau đó nhấn File và chọn Open để mở hình ảnh muốn tăng độ nét.

Unsharp Mask chỉ làm việc hiệu quả trên 1 layer duy nhất mà thôi. Với trường hợp có nhiều layer bạn cần gộp chung lại bằng cách Layer > Flatten Image.

Bước 2: Sau khi đã mở hình ảnh mà mình muốn chỉnh sửa, chúng ta thực hiện theo đường dẫn Filter > Sharpen > Unsharp Mask.

Xuất hiện hộp thoại nhỏ trên giao diện Photoshop. Ở đây, chúng ta sẽ chỉnh sửa 3 tùy chọn, gồm:

  • Radius: bạn chỉnh chiều rộng của quầng sáng dọc hình ảnh, để 0.5-1 là hợp lý.
  • Threshold: điều chỉnh giá trị độ tương phản cạnh, giá trị càng nhỏ thì độ nhiễu ảnh sẽ càng tăng.
  • Amount: giúp cho chúng ta điều chỉnh thanh trượt tùy ý. Nếu ảnh có nhiều chi tiết tốt thì bạn sẽ điều chỉnh Radius nhỏ (quầng sáng nhỏ) và giá trị Amount lớn tương ứng (để quầng sáng đủ nhìn thấy để làm sắc nét hình ảnh). Với trường hợp ảnh ít chi tiết tốt thì điều chỉnh Radius trong khoảng 1.5 hoặc hơn (quầng sáng lớn hơn) và chỉ số Amount nhỏ hơn thì quầng sáng sẽ lớn và rõ nhìn hơn.

Chúng ta điều chỉnh các giá trị sao cho phù hợp và nhấn OK để lưu lại hình ảnh.

2. Làm nét ảnh bằng High Pass Sharpening trong Photoshop:

Hướng dẫn nhanh

  • Mở Photoshop trên máy tính và sau đó nhấn File > Chọn ảnh và Open để mở hình ảnh muốn tăng độ nét > Nhân đôi Layer > Chọn Filter > Chọn Other > Chọn High Pass.
  • Thực hiện điều chỉnh thông số tại thanh Radius theo ý muốn > Nhấn OK > Biểu tượng mũi tên rồi chọn Overlay.

Hướng dẫn thực hiện chi tiết

Bước 1: Bạn cũng mở hình ảnh muốn khử nhiễu trên Photoshop. Tiếp đến, nhân đôi hình ảnh bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + J trên Windows, hoặc CMD + J trên Mac.

Bước 2: Chúng ta sẽ thực hiện chỉnh sửa ảnh trên Layer 1 này. Bạn có thể phóng to hình ảnh để dễ thao tác, bằng cách nhấn vào biểu tượng kính lúp trên danh sách công cụ.

Tiếp theo tiếp tục thực hiện theo đường dẫn Filter > Other > High Pass.

Bước 3: Hình ảnh sẽ chuyển sang màu xám và cũng xuất hiện hộp thoại chỉnh sửa hình ảnh. Tại đây bạn điều chỉnh thanh ngang tại mục Radius. Tùy theo từng hình ảnh mà chúng ta điều chỉnh giá trị sao cho phù hợp. Nhấn OK để lưu lại.

Bước 4: Kế tiếp, bạn tìm tới mục Layer ở góc phải màn hình rồi click vào mũi tên và chọn Overlay.

Có nhiều chế độ hòa trộn khác nhau mà chúng ta có thể áp dụng với hình ảnh như Soft Light, Hard Light, Vivid Light, Linear Light, Pin Light,… Hoặc trong trường hợp ảnh quá sắc nét thì bạn có thể điều chỉnh tại Opacity để làm mờ.

Khi thấy ảnh đã chuẩn, bạn chỉ cần nhấn Save để lưu lại mà thôi.

Lời kết

Vậy là với 2 cách chỉnh độ nét cho hình ảnh trên công cụ Photoshop phía trên bạn đã có thể dễ dàng làm nét bất cứ tấm ảnh nào mà mình muốn. Đừng quên lưu ý rằng dựa theo nhu cầu giảm độ nhiễu, chi tiết hình ảnh cũng như dung lượng ảnh mà chúng ta chọn lựa cách chỉnh sửa và tăng giảm các giá trị sao cho phù hợp nhất, chúc bạn thực hiện thành công!

Bài viết liên quan