Lỗi Checksum Error khi giải nén và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng WinRAR thì bạn không thể tránh khỏi lỗi checksum error khi giải nén. Vậy nguyên nhân của lỗi này bắt nguồn từ đâu và cách khắc phục thế nào nhanh chóng để không ảnh hưởng tới công việc của bạn? Hãy cùng chúng tôi lưu lại ngay những kiến thức bổ ích dưới bài viết này nhé. 

Tìm hiểu về WinRAR

WinRAR là chương trình nén, giải nén dữ liệu phổ biến hiện nay được người dùng biết đến và sử dụng. Theo đó người dùng sử dụng WinRAR không chỉ để tiết kiệm dung lượng cho thiết bị lưu trữ của mình mà nó còn biến bộ sưu tập đồ sộ hàng nghìn file trở thành một file duy nhất rất thuận tiện cho việc chia sẻ và lưu trữ dữ liệu quan trọng. 

Lợi ích của WinRAR mang tới cho người dùng bao gồm:

 • Sử dụng ít bộ nhớ hơn các phần mềm khác, tiết kiệm được không gian bộ nhớ và chi phí truyền tải.
 • Hỗ trợ cung cấp đầy đủ những dạng file ZIP và RAR và có thể giải nén các file LZ, GZ, UUE, JAR, ISO, 7Z, TAR,…
 • Sử dụng giao diện đồ họa tương tác với chuột và menu giúp cho người dùng đơn giản hơn khi thao tác.
 • Mã hóa lưu trữ cường độ ngành bằng AES giúp người dùng có thể yên tâm về vấn đề bảo mật khi chuyển file cho người khác bằng cách đặt mật khẩu cho file nén.
 • Hỗ trợ các tệp, lưu trữ có kích thước tới 8,589 tỷ gigabyte
 • Khôi phục được những tài liệu nén bị hư hỏng và không lo bị mất dữ liệu.
 • Khi tải xuống những phiên bản WinRAR cập nhật sẽ tự động thay thế đi những phiên bản cũ mà không mất thêm phí.
 • Khớp hầu hết nền tảng phổ biến hiện nay như MacOSX, Windows,… và hỗ trợ ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Việt,….
 • Nhờ công nghệ nén tệp mà tín hiệu truyền hình kỹ thuật số sẽ chiếm ít băng thông hơn. 

WinRAR và những lợi ích nó mang lại 

WinRAR có 2 phiên bản:

 • WinRAR 64bit là phiên bản dành cho phần mềm WinRAR dành cho các hệ điều hành 64 bit (x32) sử dụng.
 • WinRAR 32bit là phiên bản dành của phần mềm WinRAR dành riêng cho những hệ điều hành 32bit (x84) sử dụng.

Tuy có nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng nhưng song song với đó thì nó vẫn thường rất hay xảy ra lỗi, trong đó là lỗi checksum error khi giải nén. Do đó thì người dùng cần nắm được nguyên nhân cũng như cách khắc phục để không ảnh hưởng tới công việc của mình nhé. 

Tải Winrar Full Crack

Nguyên nhân xảy ra lỗi Checksum error khi giải nén

Có 2 nguyên nhân khiến cho dẫn tới lỗi Checksum error WinRAR bao gồm:

 • Do giải nén nhưng nhập lại các file được chia nhỏ thành dạng part 1, part 2, part N và trong đó thì có một số file bị lỗi do quá trình chia nhỏ tập tin này.
 • Những file nén bị lỗi trong quá trình khi tải về từ internet hoặc chuyển dữ liệu qua những thiết bị lưu trữ như ổ cứng di động, USB

Hướng dẫn sửa lỗi Checksum error WinRAR

Bạn có thể sử dụng tính năng sửa lỗi file nén “Repair archive” đã có sẵn ở trong phần mềm WinRAR.

Để có thể sử dụng tính năng này thì bạn chỉ cần tiến hành mở file nén bị lỗi lên cùng với phần mềm WinRAR. Tại giao diện chính của WinRAR thì hãy chọn Menu Tools > Repair Archive (hoặc sử dụng phím tắt Alt + R).

Hướng dẫn cách sửa lỗi checksum error WinRAR

Và lúc này thì một cửa sổ nhỏ sẽ xuất hiện và cho phép bạn chọn đuôi file và nơi để lưu file sau khi đã sửa lỗi và để lựa chọn nơi lưu thì bạn hãy nhấn Browse và duyệt tới thư mục hoặc ổ đĩa cần lưu file rồi chọn OK. Quay lại cửa sổ rồi hãy nhấn OK bắt đầu quá trình sửa lỗi. 

Quá trình sửa lỗi này nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào số lượng file lỗi đã có trong file nén là nhiều hay ít cũng như kích cỡ lớn hay nhỏ. Khi quá trình sửa lỗi này hoàn tất thì WinRAR sẽ hiển thị chữ Done

Lỗi winrar checksum error

Lúc này chỉ cần nhấn Close để tắt đi cửa sổ này và sau đó tắt luôn phần mềm WinRAR đi và hãy mở thư mục hoặc là ổ đĩa nơi chọn lưu file đã sửa lỗi lúc nãy. 

Bạn sẽ nhìn thấy một file mà file này giống hệt với file gốc với tiền tố là fixed hoặc rebuilt ở phía trước tên file. Lúc này thì bạn có thể tiến hành thực hiện giải nén file vừa sửa lỗi xem có còn báo lỗi corrupt nữa hay không. 

Một lưu ý rằng khi nén file với WinRAR thì bạn nên chọn mục “Add recovery record” bởi nếu như file bị corrupt thì khả năng phục hồi lại file này sẽ tăng lên và để làm được điều này thì hãy tiến hành nén lại file và đánh dấu. Sau đó chuyển sang thẻ Advanced. Mục Recover record mặc định là 3%. 

Trên đây là nguyên nhân gây lỗi Checksum error khi giải nén và cách khắc phục sự cố lỗi này nhanh chóng đơn giản. Đây là một lỗi thông dụng do đó bạn cần lưu lại ngay cách khắc phục này để mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho mình nhé. 

Hãy để lại những bình luận cho chúng tôi ở dưới bài viết này để có được những tư vấn chính xác nhất và nhanh chóng nhất, đảm bảo việc sử dụng mọi phần mềm không bị vấn đề. 

Bài viết liên quan