Lỗi word 2010 bị khóa không đánh được chữ: Nguyên nhân và cách xử lý

Quá trình sử dụng phần mềm Word 2010 người dùng không thể tránh khỏi các sự cố lỗi, đặc biệt sự cố lỗi bị khóa khiến cho công việc của bạn bị gián đoạn do không đánh được chữ. Nhưng bạn lại không biết nguyên nhân từ đâu và cách khắc phục lỗi Word 2010 bị khóa không đánh được chữ như thế nào?

Hãy theo dõi bài viết chúng tôi ngay nhé.

Nguyên nhân xuất hiện lỗi word 2010 bị khóa không đánh được chữ

Trước khi hướng dẫn cách xử lý tình trạng word 2010 không đánh được chữ hãy tìm hiểu về nguyên nhân khiến nó bị khóa không đánh được chữ và dưới đây là 4 nguyên nhân chính chúng tôi tổng hợp:

  • Hết thời hạn sử dụng Word 2010 miễn phí

Khi Word 2010 của bạn bị khóa không đánh được chữ thì nguyên nhân đầu tiên là thời gian sử dụng miễn phí Word của bạn đã hết bởi Word là phần mềm bản quyền, nếu muốn sử dụng được nó thì bạn phải trả phí. 

Theo đó mà trong một vài trường hợp quên hoặc người mới sử dụng lần đầu với Word và Microsoft Office sẽ không để ý tới tùy chỉnh và lựa chọn khi tiến hành cài đặt, sử dụng phần mềm máy tính. 

  • Do Protected View trong Word 2010

Word 2010 bị khóa và không đánh được chữ là do lỗi Protected View ở trong word, đây là tính năng chống mã độc, virus khi bạn mở những file tài liệu không được xác thực. Tính năng này khiến cho bạn chỉ có thể đọc mà không thể chỉnh sửa được văn bản dẫn tới không đánh được chữ và nếu người mới bắt đầu dùng word thì sẽ không để ý thông báo này ở trên màn hình. 

Nguyên nhân khiến word 2010 bị khóa không đánh được chữ

  • Lỗi Driver bàn phím

Lỗi word 2010 bị khóa không đánh được chữ tiếp theo là do lỗi Driver bàn phím. Như chúng ta biết thì thiết bị trong máy tính có thể hoạt động là nhờ các driver hỗ trợ và một khi những driver này gặp sự cố thì sẽ dẫn tới những phần cứng cũng sẽ bị vô hiệu hóa theo và điển hình là nếu driver bàn phím bị gặp vấn đề thì sẽ không thể đánh được chữ. 

  • Do lỗi bàn phím của máy tính

Nguyên nhân trực tiếp nữa khiến Word 2010 không đánh được chữ là do bàn phím của máy tính bị hư hỏng khiến bạn không thể đánh được chữ.

Cách xử lý lỗi word 2010 bị khóa không đánh được chữ

1. Kích hoạt bản quyền Office 

Để xử lý tình trạng này thì đầu tiên bạn hãy kích hoạt bản quyền Office. Khi thời gian dùng thử Word 2010 miễn phí kết thúc thì bạn cần mua key bản quyền về và kích hoạt nó để có thể tiếp tục dùng Word. Các bước kích hoạt thực hiện như sau:

Bước 1: Vào Word chọn mục File. 

Bước 2: Tại mục File chọn Account

Cách xử lý lỗi word 2010 bị khóa không đánh được chữ

Bước 3: Ở mục Account thì chú ý tới mục Change Product Key

Bước 4: Nhập mã bản quyền vào ô

Một lưu ý rằng nếu như bạn mua bản quyền và chưa có key thì bạn có thể vào trang chủ của Microsoft hoặc những trang bán key online uy tín để mua bản quyền. 

2. Tắt Protected View trong Word 2010

Hoặc một cách khác để khắc phục lỗi word 2010 bị khóa không đánh được chữ là tắt Protected View. Nếu bạn mở Word và thấy thông báo rằng Protected View ở trên màn hình thì bạn có thể nhấn Enable Editing. Nhưng đây chỉ là cách giải quyết tạm thời và nếu lần sau mở Word ra thì bạn vẫn sẽ gặp phải tình trạng này.

Để tắt Protected View trong Word 2010 thì bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Vào File chọn Options

Bước 2: Ở mục Options hãy chọn Trust Center. Và trong cửa sổ bên phải thì bạn hãy chọn vào Trust Center Settings

Bước 3: Tại mục Protected View thì bạn bỏ bọn những tùy chọn như hình bên dưới.

Bước 4: Nhấn OK để hoàn tất.

3. Sửa lỗi driver bàn phím

Cách tiếp theo bạn có thể áp dụng là sửa lỗi driver bàn phím. Trong trường hợp này thì phần cứng của bàn phím của bạn không bị gặp vấn đề gì và chỉ phần driver điều khiển gặp vấn đề mà thôi. Bạn có thể sửa lại bằng các bước:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào This PC rồi chọn Properties

Bước 2: Tại cửa sổ About hãy kéo xuống dưới rồi chọn vào Device Manager

Bước 3: Ở cửa sổ Device Manager thì bạn hãy tìm đến mục Keyboard. Sau đó nhấn mũi tên ở bên trái để mở tùy chọn

Bước 4: Thực hiện gỡ cài đặt driver cho tất cả những mục trong này rồi click chuột phải chọn Uninstall device

Bước 5: Sau đó chọn tiếp vào Uninstall device.

Bước 6: Sau khi đã thực hiện xong cho tất cả những mục trên thì bạn hãy tiến hành khởi động lại máy tính.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý là việc cách trên chỉ là việc gỡ cài đặt những driver bàn phím của bạn và Windows sẽ tự động cập nhật lại các driver đó ở trong lần khởi động tiếp theo.

4. Sửa lỗi bàn phím máy tính bị hỏng

Lỗi này là do phần cứng và bạn cần phải sửa lại nó bằng cách mang tới các tiệm sửa chữa điện tử để sửa hoặc có thể tự sửa tại nhà nếu như bạn cũng biết cách. Còn nếu trường hợp bàn phím bị hư hoàn toàn thì cần phải thay thế mới. 

Như vậy, chúng tôi đã bổ sung kiến thức cho bạn về nguyên nhân và cách xử lý lỗi Word 2010 bị khóa không đánh được chữ đơn giản và dễ dàng. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc, có thể để lại bình luận phía dưới để được chúng tôi giải đáp nhanh nhất.

Bài viết liên quan